(Máy xăm khí CO ) Trong tự nhiên, cá ngừ vây vàng được nuôi trồng và chế biến lại có màu nâu, nhưng khi sản xuất và đóng gói đến tay người tiêu dùng lại có màu đỏ. Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao cá ngừ lại có màu đỏ như vậy chưa? Và màu đỏ là giá trị cao mà miếng cá ngừ đem lại và kết cấu mềm chắc từ thớ thịt là thành phần làm nên món sushi và sashimi nổi tiếng. Và mối quan hệ giữa cá ngừ khí CO là gì? Hãy cùng bntmc.vn tìm hiểu tại bài viết này nhé!
Tại sao cá ngừ lại có màu đỏ?
Màu đỏ của thịt cá ngừ là do sự hiện diện của một lượng tương đối lớn myoglobin – loại proteibn liên kết với oxi tương tự hemoglobin. Trong sự hiện diện của ôxy, màu đỏ của ôxy-myoglobin chiếm ưu thế nên thịt cá có màu đỏ nhưng điều này sẽ suy giảm trong quá trình bảo quản và cuối cùng là hình thành metmyoglobin nên thịt cá ngừ chuyển màu nâu. Hoạt động quản lý trong chế độ ăn, đánh bắt, chăn nuôi và chế biến có khả năng tối ưu hóa và nhất quán màu sắc thịt cá ngừ.
Cá ngừ và mối quan hệ với khí CO
Cá ngừ bảo quản đông lạnh thường nhanh chóng chuyển màu nâu. Để giữ được màu sắc ổn định bằng cách đông lạnh nhanh và bảo quản ở nhiệt độ rất thấp ( -56 độ C ), nhưng lại rất tốn chi phí và sau khi rã đông thì màu sắc lại trở về màu nâu như cũ. Giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí hơn là sử dụng khí CO ( Carbon Monoxide ) để xử lý cơ cá ngừ giữ lại màu đỏ của cơ thịt. Là bởi vì khí CO liên kết mạnh mẽ với Hemoglobin ( mạnh hơn 240 lần so với oxi ), làm cho nó có khả năng chống lại sự tự oxi hóa.
Nhiều kết quả nghiên cứu kết luận rằng khi sử dụng khí CO ở mức thấp ( 0.1 – 5% ) có tác dụng ổn định đáng kể lên màu đỏ của thớ thịt cá ngừ. Ngoài ra, có thể kéo dài thời hạn bảo quản cũng như hạn chế sự hư hỏng. Sử dụng khí CO ở mức độ vừa phải và điều chỉnh rút khí khi đóng gói ( MAP ) để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tuy việc làm này bị cấm ở Canada, Nhật Bản, Singapore và liên minh Châu Âu. Xử lý thịt cá ngừ bằng khí CO sẽ làm cho thịt cá có màu đỏ tươi nhìn khác so với cá ngừ không được xử lý. Vấn đề quan trọng là người tiêu dùng đang ăn CO chứ không phải hít CO và điều này hoàn toàn vô hại và không có gì ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu nhiều quốc gia cấm việc sử dụng CO thì phải dựa vào các kỹ thuật khác để tối ưu hóa độ bền màu của thịt cá ngừ. Bảo quản siêu nhiệt độ thấp (ULT) đóng băng là một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp cá ngừ, trong đó bao gồm việc đóng băng và giữ cá ở nhiệt độ âm 60 độ C. Điều này bảo tồn màu sắc và kết cấu trong khi đông lạnh nhưng đòi hỏi chi phí cao tốn kém. Cá ngừ tươi xử lý tốt trước khi thu hoạch và sau thu hoạch sẽ giữ lại màu sắc từ 7-10 ngày, nhưng nếu không xử lý tốt thịt cá ngừ sẽ chuyển màu nâu trong vòng 24h.
Đặc điểm của máy xăm khí CO và tính năng nâng cao
Công nghệ ngày càng phát triển, cho ra đời những loại máy hỗ trợ sản xuất cho nhiều doanh nghiệp, máy xăm cơ khí CO ra đời để giúp công việc bảo quản, giữ màu cho cá ngừ nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Với hệ thống tiên tiến, lại không tốn chi phí thuê nhiều nhân công, độ bền của máy cao, dễ dàng sử dụng và vệ sinh.
Máy xăm cơ khí được kinh doanh tại bntmc.vn được trang bị các tính năng mới giúp tiêm cá hiệu quả hơn. Ngoài các tính năng cơ bản như: cảnh báo cá vượt mức cao, cảnh báo áp suất thấp…Đặc điểm của máy xăm khí CO và các tính nâng cao như:
Bài viết trên đây, chúng tôi đã giải thích cho bạn lý do tại sao cá ngừ có màu đỏ và những đặc điểm nổi bật của máy xăm khí CO cá ngừ. Hy vọng bạn sẽ chọn cho doanh nghiệp mình một chiếc máy thuận tiện cho việc sản xuất, cũng như tiết kiệm chi phí, thời gian.
Tìm hiểu thêm về sản phẩm BNT Machinery:
BNT Machinery là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thiết bị, máy móc cho ngành thực phẩm nói chung, đặc biệt là ngành chế biến cá ngừ, Máy ép cá ngừ, Máy tạo khói không mùi, Máy tách thịt cá ngừ, Kim xăm khí tiêu chuẩn. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, BNT Machinery đã từng bước khẳng định thương hiệu, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sử dụng năng suất cao trong các dây chuyền chế biến cá ngừ, cá kiếm, cá hồi cũng như cá hồi. các loại thịt và gia cầm khác.
Thông tin liên hệ báo giá và đặt mua máy xăm khí CO tại Nha Trang:
Địa chỉ: Số 233, 23/10 Phường Phương Sơn, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa
Điện thoại: 0905 361 004
Email: bntbaonam@gmail.com
Website: bntmc.vn
Fanpage: BNT Machinery
0 Nhận xét