(Máy xăm khí CO ) Trong tự nhiên, cá ngừ vây vàng được nuôi trồng và chế biến lại có màu nâu, nhưng khi sản xuất và đóng gói đến tay người tiêu dùng lại có màu đỏ. Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao cá ngừ lại có màu đỏ như vậy chưa? Và màu đỏ là giá trị cao mà miếng cá ngừ đem lại và kết cấu mềm chắc từ thớ thịt là thành phần làm nên món sushi và sashimi nổi tiếng. Và mối quan hệ giữa cá ngừ khí CO là gì? Hãy cùng bntmc.vn tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Tại sao cá ngừ lại có màu đỏ?

Màu đỏ của thịt cá ngừ là do sự hiện diện của một lượng tương đối lớn myoglobin – loại proteibn liên kết với oxi tương tự hemoglobin. Trong sự hiện diện của ôxy, màu đỏ của ôxy-myoglobin chiếm ưu thế nên thịt cá có màu đỏ nhưng điều này sẽ suy giảm trong quá trình bảo quản và cuối cùng là hình thành metmyoglobin nên thịt cá ngừ chuyển màu nâu. Hoạt động quản lý trong chế độ ăn, đánh bắt, chăn nuôi và chế biến có khả năng tối ưu hóa và nhất quán màu sắc thịt cá ngừ.

màu đỏ của cá ngừ

Cá ngừ và mối quan hệ với khí CO

Cá ngừ bảo quản đông lạnh thường nhanh chóng chuyển màu nâu. Để giữ được màu sắc ổn định bằng cách đông lạnh nhanh và bảo quản ở nhiệt độ rất thấp ( -56 độ C ), nhưng lại rất tốn chi phí và sau khi rã đông thì màu sắc lại trở về màu nâu như cũ. Giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí hơn là sử dụng khí CO ( Carbon Monoxide ) để xử lý cơ cá ngừ giữ lại màu đỏ của cơ thịt. Là bởi vì khí CO liên kết mạnh mẽ với Hemoglobin ( mạnh hơn 240 lần so với oxi ), làm cho nó có khả năng chống lại sự tự oxi hóa.

máy xăm khí CO ảnh hưởng đến màu sắc của cá ngừ

Nhiều kết quả nghiên cứu kết luận rằng khi sử dụng khí CO ở mức thấp ( 0.1 – 5% ) có tác dụng ổn định đáng kể lên màu đỏ của thớ thịt cá ngừ. Ngoài ra, có thể kéo dài thời hạn bảo quản cũng như hạn chế sự hư hỏng. Sử dụng khí CO ở mức độ vừa phải và điều chỉnh rút khí khi đóng gói ( MAP ) để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tuy việc làm này bị cấm ở Canada, Nhật Bản, Singapore và liên minh Châu Âu. Xử lý thịt cá ngừ bằng khí CO sẽ làm cho thịt cá có màu đỏ tươi nhìn khác so với cá ngừ không được xử lý. Vấn đề quan trọng là người tiêu dùng đang ăn CO chứ không phải hít CO và điều này hoàn toàn vô hại và không có gì ảnh hưởng đến sức khỏe.

mối quan hệ của màu sắc cá ngừ và khí CO

Nếu nhiều quốc gia cấm việc sử dụng CO thì phải dựa vào các kỹ thuật khác để tối ưu hóa độ bền màu của thịt cá ngừ. Bảo quản siêu nhiệt độ thấp (ULT) đóng băng là một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp cá ngừ, trong đó bao gồm việc đóng băng và giữ cá ở nhiệt độ âm 60 độ C. Điều này bảo tồn màu sắc và kết cấu trong khi đông lạnh nhưng đòi hỏi chi phí cao tốn kém. Cá ngừ tươi xử lý tốt trước khi thu hoạch và sau thu hoạch sẽ giữ lại màu sắc từ 7-10 ngày, nhưng nếu không xử lý tốt thịt cá ngừ sẽ chuyển màu nâu trong vòng 24h.

Đặc điểm của máy xăm khí CO và tính năng nâng cao

Công nghệ ngày càng phát triển, cho ra đời những loại máy hỗ trợ sản xuất cho nhiều doanh nghiệp, máy xăm cơ khí CO ra đời để giúp công việc bảo quản, giữ màu cho cá ngừ nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Với hệ thống tiên tiến, lại không tốn chi phí thuê nhiều nhân công, độ bền của máy cao, dễ dàng sử dụng và vệ sinh.

máy xăm khí CO bntmachinery

Máy xăm cơ khí được kinh doanh tại bntmc.vn được trang bị các tính năng mới giúp tiêm cá hiệu quả hơn. Ngoài các tính năng cơ bản như: cảnh báo cá vượt mức cao, cảnh báo áp suất thấp…Đặc điểm của máy xăm khí CO và các tính nâng cao như:

+ Tránh tắc kim
+ Điều chỉnh thời gian xả khí
+ Ống góp bằng thép không gỉ
+ Độc lập Điều chỉnh tốc độ kim phun và điều chỉnh độc lập tốc độ lên hoặc xuống của kim phun.
+ Bảo vệ kim và tránh kim bị tắc, cong, gãy.
+ Bảo vệ cá và tránh nứt thịt, không có đốm nâu sau khi xử lý.
+ Thiết kế hợp lý, dễ vận hành và độ an toàn cao: CÓ
+ Máy được thiết kế cho mục đích làm việc cường độ cao rất hiệu quả, hoạt động tốt và bền bỉ…
+ Thiết kế nhỏ gọn: L2350mm x W1050mm x H1880mm, tiết kiệm nhiều diện tích cho phòng chế biến của bạn.
+ Dễ dàng cài đặt: chỉ cần kết nối với nguồn cung cấp khí CO / TS / Oxy, nguồn 100-220V-50 / 60Hz – 750W, và quạt thông gió mở, và máy của bạn đã sẵn sàng để chơi!
+ Tiết kiệm điện năng và vệ sinh: Không cần nguồn thủy lực, không cần máy nén khí để vận hành piston thủy lực / piston khí nén cho mô-đun kim phun như các phiên bản cũ và khác. Máy của chúng tôi sử dụng nguồn điện trực tiếp chỉ 750 Walt, tiết kiệm nhiều điện năng cho người vận hành cũng như vệ sinh.
+ Thân thiện khi vận hành: tất cả các thông số có thể được điều chỉnh bằng màn hình HMI hoặc nút âm lượng vật lý. Tất cả các báo động và ấm có thể đọc rõ ràng trên màn hình HMI với âm thanh và bật lửa. Người vận hành có thể làm theo hướng dẫn và tự điều chỉnh.
+ Vật liệu & thiết kế cấp thực phẩm: Tất cả các vật liệu được làm từ tiêu chuẩn cấp thực phẩm như thép không gỉ, Teflon và băng tải nhựa phẳng.
+ Dễ dàng vệ sinh: Dễ dàng vệ sinh hệ thống trước và sau khi vận hành hệ thống. Đặc biệt băng tải phẳng rất dễ vệ sinh, dễ dàng lấy ra và cuộn lại và ngâm vào nước clo sau khi sử dụng.
+ Di chuyển: với 4 hoặc 6 bánh xe, máy dễ dàng di chuyển đến khu vực lắp đặt,
+ Thiết kế an toàn hơn: Với sự tách biệt giữa đồ điện với hệ thống đường dây gas, tất cả đường gas đều được lắp đặt trong buồng kim phun có hệ thống thông gió. An toàn hơn trong quá trình vận hành và an toàn hơn khi gặp sự cố rò rỉ trên ống…

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giải thích cho bạn lý do tại sao cá ngừ có màu đỏ và những đặc điểm nổi bật của máy xăm khí CO cá ngừ. Hy vọng bạn sẽ chọn cho doanh nghiệp mình một chiếc máy thuận tiện cho việc sản xuất, cũng như tiết kiệm chi phí, thời gian.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm BNT Machinery:

BNT Machinery là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thiết bị, máy móc cho ngành thực phẩm nói chung, đặc biệt là ngành chế biến cá ngừ, Máy ép cá ngừMáy tạo khói không mùiMáy tách thịt cá ngừKim xăm khí tiêu chuẩn. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, BNT Machinery đã từng bước khẳng định thương hiệu, đáp ứng nhu cầu sản xuất, sử dụng năng suất cao trong các dây chuyền chế biến cá ngừ, cá kiếm, cá hồi cũng như cá hồi. các loại thịt và gia cầm khác.

Thông tin liên hệ báo giá và đặt mua máy xăm khí CO tại Nha Trang:

Địa chỉ: Số 233, 23/10 Phường Phương Sơn, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa

Điện thoại:  0905 361 004

Email: bntbaonam@gmail.com

Website: bntmc.vn

Fanpage: BNT Machinery